Menu
close

Học trái ngành - Làm trái nghề: Liệu có thu thập được gì?

  • 07/04/2021

Khi thấy tôi làm ngân hàng, một số người lập tức cho rằng trước đây tôi học ngành tài chính ngân hàng. Thực chất, tôi tốt nghiệp ngành luật. Với tình huống này, thường mọi người sẽ nói rằng tôi đã học “sai” ngành và đang làm “trái” nghề. Nhưng thực tế chứng minh rằng, dù tôi làm “trái” ngành mình đã học thì tôi vẫn có thể làm việc và phát triển ở mảng công việc tôi yêu thích. Và những gì tôi học được trên ghế nhà trường hoàn toàn không hề vô nghĩa.

Những gì bạn học không bao giờ uổng phí

Bạn không dùng những kiến thức, kỹ năng bạn có bây giờ không có nghĩa tương lai bạn sẽ không dùng tới.
Bạn chọn “sai” ngành học, và không tìm được việc như ý vì trăm ngàn lý do – ngành đó không “hot”, bạn không thích, không hợp hoặc không có khả năng. Cảm giác chán nản, bế tắc, rối bời là khó tránh khỏi. Nhưng hãy nghĩ xem, trong số những gì bạn được dạy và trải nghiệm, từ kiến thức chuyên môn đến những kỹ năng như nói trước đám đông, tổ chức hoạt động, phản biện, khả năng phân tích, giải quyết vấn đề... Việc gì bạn làm tốt? Việc gì có giá trị cho công việc bạn đang hướng tới? Kiến thức, kỹ năng nào có giá trị trọn đời?
Như bạn của tôi, cô ấy đang làm marketing cho công ty e-commerce nhưng ngành học thì chả liên quan. Tuy nhiên, theo cô ấy nói, những năm đi học quản trị nhà hàng khách sạn không hề là uổng phí. Đi học đại học là đã mở cho mình một môi trường mới, những cách ứng xử khi làm việc nhóm hay cách quản lí các đồ án để tốt nghiệp có thể tập cho mình các xử lí tình huống và học cách điều chỉnh những công việc sau này. Còn việc sau này là do mình thích công việc đó và mình chọn thôi.

Không nhất thiết phải chọn việc theo đam mê

Đôi khi chúng ta nhầm lẫn giữa đam mê và bức tranh lý tưởng về đam mê. Và chúng ta không nhận ra năng lực thực sự của mình. Sở thích viết lách không biến bạn thành nhà văn. Đam mê tiếng Anh không đủ để bạn trở thành một giáo viên tiếng Anh giỏi.
Chỉ khi bắt tay vào làm, bạn mới thấy được khả năng của mình nằm ở đâu. Bạn không viết nổi tiểu thuyết, nhưng hoá ra lại vô cùng xuất sắc trong vai trò biên tập viên thời sự. Bạn lúng túng khi giải thích một cấu trúc tiếng Anh, nhưng lại thực sự tỏa sáng với nghề phiên dịch. Hãy hành động, và bạn sẽ tìm ra câu trả lời.
Ngay cả khi bạn kiên trì theo đuổi đam mê, sẽ có lúc cuộc sống đưa bạn đến những ngã rẽ không ngờ tới. Vera Wang từng là vận động viên trượt băng nghệ thuật, sau đó là biên tập viên tại Vogue trước khi trở thành nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới. Trước đây, bà không lọt vào đội tuyển trượt băng Olympics của Mỹ như mơ ước, nhưng sau này, bên cạnh những thiết kế váy cưới đỉnh cao, bà được tin cậy khi thiết kế trang phục cho các vận động viên trượt băng Olympics.

Xác định điều bạn không bao giờ thỏa hiệp

Thay vì dằn vặt bởi những lựa chọn “sai” không thể thay đổi trong quá khứ, hãy tập trung vào những thứ bạn làm chủ được ở hiện tại và tương lai.
Trong tiếng Anh có từ dealbreaker, là điều quan trọng tới mức khiến bạn không chấp nhận làm hay mua gì đó. Bạn thích kiểu dáng một chiếc túi. Bạn say mê thương hiệu đó. Nhưng chiếc túi chỉ còn màu nâu. Bạn ghét màu nâu. Bạn quyết định không mua nó. Màu nâu là dealbreaker.
Dealbreaker có thể là điều đi ngược lại giá trị mà bạn tôn thờ, trái với nguyên tắc bạn không bao giờ phá vỡ, hay những thứ dễ hình dung hơn như mức lương, điều kiện làm việc. Phải làm vào cuối tuần là dealbreaker của bạn. Công ty A mời bạn làm với hầu hết những điều kiện, điều khoản bạn mong muốn, nhưng yêu cầu nhân viên làm việc thứ Bảy. Vậy là bạn từ chối. Biết được dealbreaker giúp bạn nhận diện và lựa chọn công việc phù hợp một cách dễ dàng hơn. Hãy xây dựng nguyên tắc tìm và chọn việc từ giá trị và kinh nghiệm của chính bạn. Hãy thu lượm các mảnh ghép từ những gì bạn học và trải nghiệm. Giống như lego, những mảnh ghép rời rạc khi ráp với nhau sẽ tạo nên một mô hình toàn diện. Và từ những mảnh ghép ấy, Một bộ lego có thể tạo ra được nhiều mô hình khác nhau. Bạn có nhiều lựa chọn phù hợp hơn bạn tưởng.

Nguồn: HRInsider

Khám phá các cơ hội việc làm khác tại MSB

Bạn đã sẵn sàng “VƯƠN TẦM SỰ NGHIỆP” cùng MSB?

Muốn đi nhanh hãy đi một mình - Muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Tại MSB chúng tôi tin rằng: Cùng nhau – nhất định chúng ta sẽ tạo nên kỳ tích!!!

Xem thêm