Menu
close

Cách viết CV chuyên nghiệp: Điều không phải ứng viên nào cũng làm được

  • 25/03/2021

Chuẩn bị cho mình 1 bản CV với những thông tin cá nhân cơ bản không phải là một điều khó; nhưng một bản CV vừa “phác thảo” được chân dung bản thân, vừa thu hút và khiến Nhà tuyển dụng hài lòng thì chắc chắn là điều không phải ứng viên nào cũng làm được, đặc biệt là các bạn trẻ. Phần lớn những bạn vừa mới ra trường, “chân ướt chân ráo” chỉ nóng lòng kiếm tìm cho mình một công việc, nhưng chưa hề “chăm chút” cho CV của mình. Và 5 tips dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có một bản CV hoàn chỉnh, đáp ứng tiêu chí “ĐỦ - ĐẸP”

1. Thông tin rõ ràng, mạch lạc
Thông qua CV của bạn, nhà tuyển dụng cần nắm được các thông tin như: Thông tin cá nhân (Tên tuổi, quê quán, trình độ học vấn), kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng và khóa học đã tham gia…Để có thể giúp nhà tuyển dụng hình dung rõ nét về bạn nhất, bạn cần trình bày các thông tin trong CV một cách rõ ràng và mạch lạc. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh, chính xác những ý bạn muốn trình bày. Kể cả những thông tin có tính chất tham khảo (đôi khi bạn cho là vu vơ) như: thông tin về sở thích, kế hoạch nghề nghiệp...Phần thông tin về kinh nghiệm làm việc, bạn hãy sắp xếp theo thứ tự công việc gần nhất để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng hình dung được quá trình làm việc của mình.

2. CV có hình thức trình bày chuyên nghiệp
Cách trình bày, format văn bản cũng thể hiện kỹ năng của người viết CV. Bạn không thể ghi trong CV là một ứng viên có kỹ năng tin học văn phòng tốt, thành thạo Word và Ecxel trong khi CV bạn điền gặp những lỗi hết sức cơ bản như: trình bày lộn xộn, font chữ chỗ to chỗ bé, trên 1 file CV sử dụng nhiều hơn 1 font chữ; bảng biểu thò thụt không đều; format định dạng chữ, số không thống nhất .....Vì vậy, hãy đảm bảo CV của mình không mắc phải các lỗi trên.

3. Đầy đủ thông tin
Không có thông tin nào trong CV là vô nghĩa. Mỗi thông tin nhà tuyển dụng yêu cầu bạn điền đều có ý nghĩa nhất định. Tuy nhiên, trong mỗi mẫu CV thường có rất nhiều trường thông tin "thừa" hoặc "thiếu" đối với một số người. Riêng sinh viên mới ra trường thì trường thông tin thừa thường gặp nhất là "Kinh nghiệm làm việc". Điều này khiến các bạn rất lúng túng. Hãy mạnh dạn điền các công việc các bạn đã làm, dù là nhỏ, miễn sao nó tạo ra "thu nhập" hoặc "kinh nghiệm" cho bạn nhé.

4. Tuân thủ theo Format CV của nhà tuyển dụng
Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có mẫu CV khác nhau, có thể là Word hoặc Ecxel. Bạn cần tuân thủ theo format CV này, không tùy ý đổi định dạng của CV. Đối với CV định dạng Ecxel, không thêm, bớt, xóa các ô, các cột trong CV – tránh trường hợp bị lỗi khi Ngân hàng xử lý file CV tự động bằng hàm Excel hoặc phần mềm.

5. Thể hiện sự tôn trọng đối với Nhà tuyển dụng
Điều này thể hiện khi bạn gửi CV đến hòm mail của nhà tuyển dụng. Một lỗi thường hay gặp đó là bạn đính kèm duy nhất file CV , điền thêm được tiêu đề thư gửi còn nội dung mail thì .... trắng tinh! Theo khảo sát thì đa phần các nhà tuyển dụng đều khá khó chịu khi nhận được một Email nội dung trắng tinh như vậy. Thậm chí, một vài nhà tuyển dụng khó tính có thể bỏ qua ngay CV của bạn mà không cần đọc nội dung CV. Vì vậy, hãy thể hiện sự tôn trọng đối với Nhà tuyển dụng bằng việc tùy theo văn phong của mình hãy viết một nội dung email ngắn gọn, không cần quá cầu kỳ và dài dòng. Nội dung chỉ cần tuân thủ một số tiêu chí như chào hỏi, giới thiệu qua về bản thân (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, công việc hiện tại), nguyện vọng, vị trí ứng tuyển, lời gửi gắm, lời chúc, lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng và chữ ký. Riêng ở phần này, bạn nên soát lại thật kỹ lỗi chính tả, câu từ, phải viết in hoa chữ đầu dòng và phân chia thành các đoạn nhỏ để chữ không bị dính vào nhau.

Khám phá các cơ hội việc làm khác tại MSB

Bạn đã sẵn sàng “VƯƠN TẦM SỰ NGHIỆP” cùng MSB?

Muốn đi nhanh hãy đi một mình - Muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Tại MSB chúng tôi tin rằng: Cùng nhau – nhất định chúng ta sẽ tạo nên kỳ tích!!!

Xem thêm